คุณเทราดะ มาซายูกิ (Mr.Terada Masayuki)
บรีดเดอร์ผู้เลี้ยงปลารันชู ในแบบฉบับที่ไม่มีใครลอกเลียนแบบได้

ต่อไปนี้ขอแนะนำบรีดเดอร์รุ่นอาวุโส ชาวจังหวัดชิซูโอกะ ที่มีปลาสวยงามสไตล์ที่ คนไทยชื่นชอบและถูกอกถูกใจกันอยู่ตอนนี้ โดยเฉพาะส่วนหางที่ดูเท่าไหร่ ก็ไม่เบื่อ หางที่แหวกว่ายน้ำอย่างทรงพลัง แต่ขณะเดียวกันก็ดูนุ่มนวลราวกับแพรไหมนั้น สวยงามจับจิตจับใจยิ่งนัก บรีดเดอร์ผู้นี้คือ คุณเทราดะ มาซายูกิ (Mr.Terada Masayuki) อายุ 65 ปี

คุณเทราดะอาศัยอยู่ที่เมืองฮามามัตซึ จังหวัดชิซูโอกะ บ้านของ คุณเทราดะนั้นอยู่ห่าง จากบ้านคุณโทคุทาเกะแค่นั่งรถเพียงไม่กี่ นาทีเท่านั้น คุณจะต้องตกใจเมื่อพบกับบ่อปลา ขนาดเกือบ 330 ตารางเมตร ในสวนบ้านของคุณเทราดะ อันที่จริงแล้วเรียกได้ว่า บริเวณสวนในบ้านทั้งหมดกลายเป็นบ่อเลี้ยงปลาไปเสียแล้วจำนวน บ่อมีเท่าไหร่นั้นนับกันไม่ถ้วน ในบ่อคอนกรีตที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งใหญ่ราวกับเป็นบ่อเลี้ยงปลาคราฟท์ได้เลยนั้น เป็นที่แหวกว่าย ของฝูงปลารันชูตัวใหญ่มากมายท่ออากาศที่ส่งให้ในบ่อนั้นมีขนาดใหญ่ ราวกับท่อน้ำประปาอากาศถูกส่งไปในบ่อเสียงดังปุบปับปุบปับตลอดเวลา เมื่อเข้าไป ในบ้านจะเห็นบ่อใหญ่ทางด้านซ้ายมือที่ถูกคลุมหลังคาด้วย แผ่นพลาสติก ทำเหมือนกับโรงเรือนกระจกหรือจะว่าอีกอย่างคือ ในบ่อเรือนกระจกเหล่านี้เป็นบ่อเลี้ยงปลารันชูนั่นเอง “ปลาของผมไม่ค่อย สวยหรอกครับ” คุณเทราดะพูดอย่างถ่อมตัว

ปัจจุบันคุณเทราดะเป็น “นายกสมาคม” ของสมาคมผู้รักปลา เมืองฮามามัตซึ โดยร่วมงานกับสมาชิกกว่าสิบคน ประสบการณ์ ในการเลี้ยงปลารันชูนั้นมีมาแล้วมากกว่า 38 ปี ถือได้ว่าเป็นเซียน ระดับรุ่นคุณพ่อหรือรุ่นคุณปู่ ที่มีผู้นับหน้าถือตาอย่างกว้างขวาง

สำหรับคุณเทราดะแล้ว ปลารันชูนั้นคือ งานอดิเรกที่ให้ความเพลิดเพลิน เลี้ยงเพราะรักและชอบคุณเทราดะที่ดูภายนอกค่อนข้างชาวบ้าน (ขออภัยมิได้ลบหลู่) นั้นที่จริงแล้วได้สั่งสมประสบการณ์และเทคนิค การเลี้ยงปลารันชู อย่างโชกโชน ชนิดที่มีการคำนวณทุกขั้นตอน ด้วยวิธีการเลี้ยงที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองของคุณเทราดะนั้น ทำให้ปลามีลักษณะเด่นดังนี้คือตัวค่อนข้างที่จะโต และว่ายน้ำอย่าง ทรงพลัง ส่วนหางและเกล็ดนั้นสวยงามยิ่งนักเนื่องจากหางเป็นจุด หลักและ เป็นจุดที่ คุณเทราดะเองก็ชื่นชอบมากที่สุดในตัวปลารันชู จึงได้คิดค้นเคล็ดลับมานานแรมปีกว่าจะพัฒนาหาง ให้สวยงาม ชนิดที่ไม่มีใครลอกเลียนแบบได้เช่นนี้

ซึ่งส่วนหางที่สวยงามนี้เองได้ตรึงตาตรึงใจผู้รักปลารันชูในเมือง ไทยอย่าง ฉะงันทีเดียว ผู้รักปลารันชูในญี่ปุ่นจำนวนมากทราบดีว่า ปลารันชูที่หัวสวยบางครั้งหางจะไม่สวย ส่วนปลาที่หางสวยหัว มักจะไม่สวย มักพูดกันบ่อยๆ ว่า “น่าจะเอารันชูที่หัวสวยของ บรีดเดอร์คนหนึ่งไปรวมกับรันชูที่หางสวยของบรีดเดอร์อีกคนหนึ่ง ก็คงจะได้ปลาที่สวยทั้งหัวและหาง” อันที่จริงแล้วเรื่องนี้เป็นเสน่ห์ ของปลารันชูอีกอย่างหนึ่ง ที่มีปลา “ที่สวยทั้งหัวทั้งหาง”น้อยมาก เป็นสิ่งที่ท้าทายผู้เลี้ยงให้ศึกษาเพาะพันธุ์ปลารันชูให้ได้สวย สมบูรณ์อย่างในอุดมคติมาตลอดทุกยุคทุกสมัยรันชูของคุณ เทราดะนั้นได้กลายเป็นตำนานปลาที่มีหางสวยงามและเป็นสาย พันธุ์ที่โดดเด่นในจุดนี้ไปแล้วเต็มภาคภูมิ

เนื้อความเรียบเรียงจากการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญปลารันชูแถบฮามามัตซึ และหนังสือคิงเงียะเดนโช (ตำนานปลาทอง) เล่มที่ 1