รูปปลา East Ozeki (ฮิงาชิโอเซกิ) หรือ Champion ในรุ่น TOSAI


บ่อเลี้ยงปลาของคุณซูซูกิ เมื่อไปถึงบ้านคุณซูซูกิ ผมกล่าวคำขอโทษที่มาล่าช้า คุณซูซูกิกลับกล่าวคำต้อนรับอย่างอารมณ์ดี แสดงถึงความเป็นผู้ใหญ่ที่ใจดีมาก ด้วยวัยของเขาที่มากถึง 74 ปี แต่ยังแข็งแรงมากเขาบอกว่าเขารอคอยการมาเยือน ของผม เขาดีใจที่มีชาวต่างชาติชื่นชอบและมาเยี่ยมเยียนเขาคุณซูซูกิ เลี้ยงปลา Ranchu มาแล้วเป็นเวลายาวนานเกือบ 40 ปี ปลาของเขาเป็นที่ต้องการของผู้นิยม Ranchu ทั่วประเทศญี่ปุ่น ผู้เลี้ยง Ranchu น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก คุณซูซูกิ เขาเพาะ เลี้ยงปลา Ranchu และทำให้ Ranchu ของเขามีการเจริญเติบโตได้อย่างสวยงาม ชนิดที่เรียกได้ว่า ยิ่งโตยิ่งสวยขึ้น จนทำให้ผู้เพาะเลี้ยง Ranchu จำนวนมากใช้สาย เลือดปลา Suzuki Bloodline ของเขาเป็นสายเลือดหลัก ในการเพาะพันธุ์ มีผู้ชื่นชอบ Ranchu หลายคนมาขอเป็นลูกศิษย์ของเขาและเขายินดีมากที่จะนำ ความรู้ในการเพาะเลี้ยง Ranchu ของเขาถ่ายทอดไปยังลูกศิษย์ในตอนนั้นบ่อเลี้ยง ปลาของคุณซูซูกิ มีอยู่เพียง 5 บ่อซึ่งค่อนข้างกะทัดรัดผมนึกในใจว่าบ่อเลี้ยงปลา ของ ผู้ที่ได้รับ รางวัลฮิงาชิโอเซกิน่าจะมีขนาดใหญ่ แต่คุณซูซูกิบอกว่าการผลิต ปลารันชูที่ดีนั้น จำนวนพื้นที่ของบ่อ มิได้มีความสำคัญเลย
ข้อมูลและรูปภาพบางภาพมาจากการไปเยือนบ้านคุณซูซูกิของ คุณพรชัย Boss Ranchu และ หนังสือตำนานปลาทองเล่ม 2 ( KINGYO-DENSHOW #2)

ผมไปบ้านของคุณซูซูกิ ในครั้งนี้ เป็นช่วงที่อุณหภูมิหนาวเย็น (ประมาณ 14 องศา) ตามปกติช่วงประมาณบ่าย 3 โมง คุณซูซูกิจะ นำแผ่นไม้มาปิดบ่อเพื่อไม่ให้อุณหภูมิของน้ำลดต่ำลงเร็ว มากเกินไป แต่วันนั้นเขายังไม่ทำเช่นนั้นเขาบอกว่าเขาต้องการที่จะให้ผมได้ ชื่นชมปลา Ranchu ของเขา เขาตักปลา Ranchu รุ่น Nisai ให้ผมดู ปลาแต่ละตัวล้วนจัดได้ว่าเป็นปลาที่สวยมากผมตื่นตาตื่นใจเป็นอย่าง ยิ่งเมื่อได้เห็นขนาดของปลารันชูที่ว่ายอยู่เนื่องจากปลารันชูของคุณ ซูซูกิ ที่พึ่งโตเป็น Nisai ได้ไม่นานนั้นตัวใหญ่มากมีขนาดพอๆ กับปลารุ่น Oya เลยทีเดียว บ่อที่คุณซูซูกิ ใช้เลี้ยง Ranchu มีทั้งบ่อ ปูนและบ่อไฟเบอร์ ปัจจุบันมีรวมประมาณ 40 อ่างคุณซูซูกิจะเริ่ม เพาะพันธุ์ปลา Ranchu ในช่วงประมาณวันที่ 10 เมษายนของทุกปี โดยจะใช้พ่อแม่พันธุ์ที่เตรียมไว้เพื่อเพาะพันธุ์โดยเฉพาะ การเลี้ยง Ranchu ของเขาจะให้อาหารวันละ 5 ครั้ง โดยใช้อาหารปลารันชู ที่ชื่อว่าโมมิจิ รันชู (Momizi Ranchu)การที่คุณซูซูกิสามารถเลี้ยง ปลาได้สวยงาม และเติบโตขนาดนี้เป็นผลจากการหมั่นคอยดูแล ปลาของอย่างสม่ำเสมอทุกวัน เพื่อให้ปลาอยู่ในสภาพที่ดีที่สุด ผมสังเกตดูท่าทางการตักปลาของเขาอย่างทะนุถนอมพอรู้สึกได้ว่า เขาเป็นผู้ที่รักปลา Ranchu อย่างแท้จริงBOSS RANCHU พาเยี่ยมบ้านคุณซูซูกิ โชโคะ ปรมาจารย์ Ranchu ในการไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงระหว่างวันที่ 1-11 พฤศจิกายน ปี 2545 ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมบ้านของคุณซูซูกิ โชโคะ ซึ่งอยู่เขตเมือง Toyohashi ในวันที่ 6 พฤศจิกายน จากการนัดหมายกับคุณซูซูกิ ผมจะไปถึงบ้านของเขาในเวลาประมาณ 13.00 น. แต่เนื่องจาก ในช่วงเช้าของวันนั้นผมมีอาการไม่ค่อยสบายจึงทำให้การไปเยือนครั้งนี้ล่าช้าไปประมาณ 3 ชั่วโมง

งานประกวดปลา All Japan Ranchu ครั้งที่ 44 จัดขึ้นที่กรุงโอซาก้า (Osaka) เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2542 ในครั้งนั้นคุณซูซูกิ โชโคะ ได้คว้ารางวัล East Ozeki (ฮิงาชิโอเซกิ) หรือ Champion ในรุ่น TOSAI มาครอบครอง
คุณซูซูกิ โชโคะ
ปรมาจารย์ Ranchu

ในปัจจุบันคุณซูซูกิใช้ชีวิตอย่างสุขสมบูรณ์ ทุกวันกับ การเลี้ยงปลารันชูเขาบอกกับ ผมว่า เดิมเขาเลี้ยง Ranchu และต้องการ รางวัลสูงสุดจากงานประกวดซึ่งนั้นหมาย ถึงว่าปลาของเขาเป็นปลา Ranchu ที่สวยที่สุด ซึ่งเขาก็สามารถทำได้ปัจจุบัน บ้านของเขามีที่ไม่เพียงพอที่จะตั้งโชว์ถ้วย รางวัลที่เขาได้รับจากงานประกวดจำนวน มากมายนับไม่ถ้วน เขานำถ้วยรางวัลเก็บ อย่างเรียบร้อย ในลังพิเศษโดยเฉพาะ รอบผนังบ้านทุกด้านเต็มไปด้วยใบประกาศ นียบัตรที่ได้รับจากงานประกวดจะมีสักกี่ คนที่ทำได้อย่างเขาในตอนนี้ความต้อง การของเขา คือ การสานฝันให้กับผู้ที่รัก Ranchu นำปลาของเขาไปส่งประกวดเพื่อ เกียรติยศ และความภาคภูมิใจมากกว่า

เป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก ที่ปลา Ranchu ของคุณซูซูกิ ที่แท้จริงไม่สามารถ เห็นได้ในเมืองไทยจึงเป็นโอกาสอันดีที่ผม จะขอแบ่งปันปลาจากเขาประมาณกลาง เดือนมีนาคมนี้ คงได้เห็นกันแน่ว่า Ranchu ของคุณซูซูกิ โชโคะ ที่แท้จริงนั้นเป็นเช่นใด