คุณฮิโรชิ คาโต้ ผู้ไม่เคยท้อถอย
เป็นที่ทราบกันดีว่า คุณชิรากาวะ ได้รับรางวัล Champion รุ่น Tosai ในงาน All Japan Ranchu Show 2002 แต่ท่าน ทราบหรือไม่ว่า ปลาตัวดังกล่าว ผู้เพาะพันธุ์ คือ Mr.Kato ซึ่งได้รับฉายาว่า "ผู้ไม่เคยท้อถอย"
การไปเยี่ยมเยียน Okayama Breeder ของผมในครั้งล่าสุดนี้ ผมได้มีโอกาสแวะ ไปเยี่ยมเยียน คุณคาโต้ซึ่งนับได้ว่าเป็น ประสบการณ์ที่ควรจดจำอย่างมาก กับ Breeder อารมณ์ดี และค่อนข้างขี้อายเมื่อกล้องบันทึกภาพของผมหันไปทางเขา


พ่อ แม่ พี่และน้องของ Championคุณคาโต้ ปัจจุบันมีอายุ 59 ปี มีอาชีพหลัก คือผลิตและจำหน่าย ลวดสลิง เขาเลี้ยงปลา Ranchu เป็นงานอดิเรกใช้เวลาว่างจากงาน พักผ่อนด้วยการเลี้ยงดู Ranchu ของเขาให้สู่ความเป็น สุดยอด ก่อน จะเริ่มเลี้ยง Ranchu เขาได้เลี้ยงปลา Koi (แฟนซีคาร์ฟ) มาก่อน เป็นเวลา 10 กว่าปี ด้วยความไม่ท้อถอย เขาสะสมประสบการณ์ ในการเลี้ยงปลาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
คุณคาโต้ เริ่มคิดที่จะเลี้ยง Ranchu เพราะเขาได้ดูรายการโทรทัศน์ และเห็นปลา Ranchu พอเห็นแล้วก็คิดว่า โอ้ ! สวยจริงๆ ด้วยความ รู้สึกทึ่งในความงามของปลา Ranchu ความคิดของคุณคาโต้ ช่วงนั้น เห็นอะไรก็กลายเป็นปลา Ranchu ไปเสียหมด

หลังจากนั้นได้รู้จักกับคุณคาชิโน่ ซึ่งเป็นผู้เลี้ยงปลา Ranchu ที่มีชื่อเสียงมากของเมืองโอกายาม่า จึงได้ขอแบ่งปันปลา Ranchu จากคุณคาชิโน่ พร้อมทั้งขอให้คุณคาชิโน่ ช่วยแนะนำวิธีการเลี้ยง Ranchu ที่ถูกต้อง เริ่มนำปลาส่งเข้าประกวดในงาน All Japan Ranchu Show ครั้งที่ 42 หรือเมื่อ 5 ปีก่อน และได้รับ รางวัลในรุ่น Tosai เลยยิ่งสนุกกับการเลี้ยง และการส่งปลาเข้าประกวด เรียกได้ว่าติดอกติดใจอย่างมาก

คุณคาโต้บอกว่า ผู้รักการเลี้ยง Ranchu ทั่วประเทศญี่ปุ่น ใคร ๆ ก็อยากเป็นแชมป์เปี้ยนในงานประกวดปลา และจะรู้สึกว่ามีความ มุ่งมั่นที่จะพัฒนา Ranchu ของตนเองให้สู่ระดับสูงสุด อยากให้ปลา ของตนเองสวยสง่าเหนือกว่าปลาของผู้อื่น การส่งปลาเข้าร่วม งานประกวด นอกจากได้ลุ้นแล้ว ยังทำให้รู้จักกับ ผู้นิยม Ranchu จากทั่วประเทศ ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีมาก    Mr. Shiragawa Champion Ranchu รุ่น Tosai
ในงาน ALL JAPAN RANCHU 2002 กับ Mr.Kato
เขาภูมิใจอย่างมากที่ได้ตักปลาให้กับผมดู ปลาส่วนใหญ่จะเป็นปลาครอกเดียวกับ Champion รุ่น Tosai ผมมองปลาที่เขาตักให้ดู ด้วยความแปลกประหลาดใจอย่างมาก เพราะทำไม ปลาครอกนี้ถึงได้มีลักษณะและรูปทรงที่ดีมาก คล้ายกันหมดทุกตัว ผมจึงอยากจะขอแบ่งปัน Ranchu ของเขามาเลี้ยงบ้าง เขาบอกว่า"อุรานัย" ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า "ไม่ขาย" พร้อมทั้งบอกว่าเขาจะแบ่งปัน Seed Ranchu ครอกเดียวกับแชมป์ ให้กับผมจำนวน 3 ตัว เพี่อนำมาพัฒนาสายพันธุ์ ในเมืองไทย ซึ่งผมรู้สึกยินดีมาก

มาถึงตอนนี้ ผมอยากเห็นพ่อและแม่ ของแชมป์รุ่น Tosai ปีนี้ คุณคาโต้ไม่รอช้า พาผมออกมาข้างนอกโดมเห็นบ่อไฟเบอร์ขนาดใหญ่ ซึ่งไว้สำหรับเลี้ยงปลา Seed Ranchu พร้อมทั้งตักพ่อและแม่ของแชมป์ มาให้ผมดูทั้งพ่อและแม่ แชมป์เป็นปลาที่คุณคาโต้ขอแบ่งปัน มาจาก คุณคาชิโน่ ผมดูปลาแม่พันธุ์แล้ว คิดว่าเป็นปลาที่มีลักษณะถ่ายทอดไปยังรุ่นลูกได้ดีมากแต่สำหรับตัวพ่อพันธุ์แล้ว นั้นผมกลับคิดว่าเป็นปลาที่ธรรมดาแต่ลูกปลาที่ได้จากพ่อแม่พันธุ์ชุดนี้กลับสวย งามมาก นี่หล่ะครับที่แสดงให้เห็นว่า การเพาะเลี้ยง Ranchu เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์จริง ๆ

ผมถามเขาว่า เขาจะเพาะพันธุ์ปลาจากพ่อแม่พันธุ์ชุดนี้อีกหรือไม่ เขาตอบผมว่า แน่นอน และคิดว่าปลาที่ได้ต้องสวยกว่าปีก่อนอีกเพราะ ในปีหน้า พ่อแม่พันธุ์คู่นี้ จะมีอายุ 3 ปีเต็ม ซึ่งเป็นช่วงอายุที่จะให้ ลูกปลาได้ดีที่สุดผมจึงบอกกับเขาว่า ปีหน้าช่วยคัดเลือก Black Baby เจ๋ง ๆ จากพ่อแม่พันธุ์ คู่นี้ให้กับผม 100 ตัวน๊ะ คุณคาโต้ดีใจมาก ที่ผมชอบปลาของเขา

เขาใช้อาหารอะไรในการเลี้ยง Ranchu นี่คือคำถามของผม เขาตอบว่า หนอนแดง ไรทะเล หากเป็นอาหารเม็ด จะใช้ Japan Ranchu Lord (นี่คือความจริง ไม่ใช่การโฆษณาขายอาหารปลาครับ) ส่วนในช่วงอากาศ หนาวเย็นเขาจะให้ผักลอยน้ำ ซึ่งมีลักษณะคล้ายแหนเมืองไทย คุณคาโต้ ได้ตักแหนชนิดนี้ใส่ถุง เป็นของขวัญให้กับผม นำกลับมาเมืองไทย


ข้อมูลและรูปภาพบางส่วนอ้างอิงจากหนังสือคิงเงียะ เดนโช (ตำนานปลาทอง) เล่ม 3 และจากประสบการณ์ของ
Boss Ranchu ที่ได้จากการแวะไปเยี่ยมและสัมภาษณ์คุณคาโต้ เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2545ณประเทศญี่ปุ่น