MR.SUGIURA TAKESHI
(คุณสุงิอุระ ทาเคชิ)

หนึ่งในสุดยอดของรันชูซาราซะ
ด้วยฝีมือการเลี้ยงที่ไร้เทียมทานต่อไปนี้ขอแนะนำบรีดเดอร์ผู้โ่ด่งดังขนาดที่ผู้เลี้ยงรันชูในญี่ปุ่นและ ในเมืองไทยไม่มีใครที่ไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินชื่อเสียงของเขา เขาผู้นั้นคือ คุณสุุงิอุระ ทาเคชิ (Mr.Takeshi Sugiura) บรีดเดอร์ ชาวเมืองฮามามัตซึ จังหวัดชิซูโอกะ อายุ 67 ปี ปลารันชูของคุณ สุงิอุระนั้นมีเอกลักษณ์โดดเด่น โดยเฉพาะในส่วนที่เป็น "สีแดง หรือ อาคะ (aka) ในภาษาญี่ปุ่น" นั้นจะมีสีสวยสดงดงาม ซึ่ง จะตัดกับส่วนที่เป็น "สีขาว หรือ ชิโหละ (Shiro) ในภาษาญี่ปุ่น" อย่างเด่นชัด ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ปลา "ซาราซะ (หรือปลาสีขาวแดงในภาษาญี่ปุ่น)" ของคุณสุงิอุระนั้นเป็นปลาที่ สวยงามยิ่งนัก และความสวยงามของสีที่ตัดกันนี้จะเห็นได้ชัดยิ่ง ขึ้นหากนำปลาของคุณสุงิอุระ ไปเปรีี่ยบเทียบกับปลาซาราซะ ของบรีดเดอร์ท่านอื่น ๆ
เมื่อเข้าไปในบ้านของคุณสุงิอุระทางด้านขวามือจะเห็นห้องปรับอุณหภูมิที่มีโครงเป็น อลูมิเนียม หรือที่คนไทยมักเรียกกันว่าโดม ภายในห้องจะพบอ่างไม้รูปเรือขนาด ใหญ่ที่ฝังลงไปในดินกว่าครึ่งอ่าง ด้านบนคลุมด้วยแผ่นพลาสติก ภายในอ่างจะมี บ่อเลี้ยงปลา 2 บ่อ ขนาดเท่า ๆ กัน และในบ่อก็จะมีปลารันชู ขนาดนิไซ ประมาณ 8 ตัว ว่ายสะบัดไหวอย่างช้า ๆ ในบรรดาผู้รักปลารันชูแถบคันโต (บริเวณตอนกลาง ของญี่ปุ่นรวมโตเกียวและจังหวัดใกล้เคียง) นั้นการมีบ่อปลาขนาดเท่านี้ถือว่าเป็น เรื่องปกติ (เนื่องจากมีพื้นที่น้อย) แต่ทว่าเมื่อเข้าไปทางหลังบ้านของคุณสุงิอุระแล้ว ก็ต้องตกใจเกือบจะหงายท้องด้วยภาพตรงหน้านั้นคือ บ่อปลาขนาด 1.8m X 1.8m (ขนาดบ่อของญี่ปุ่น) เรียงรายอยู่เป็นแถวกว่า 22 บ่อ เรียกว่าเป็นโรงงานรันชู ที่เพียบพร้อมด้วยอปุกรณ์ได้อย่างสบาย สมกับเป็นบรีดเดอร์รันชูมืออาชีพจริง ๆ

ในบริเวณบ่อปลาหลังบ้านนี้ จะจัดให้เป็นที่อยู่ของปลาโอยะ (พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์) และปลาโทไซ บ่อแต่ละบ่อมีขนาดใหญ่ประมาณให้ปลา 50 ตัวว่ายได้อย่าง ไม่แออัด หากปลาตัวเล็กก็จะมีจำนวนมากขึ้น คาดเดาได้เลยว่าคงมีปลาโทไซ อยู่เป็นจำนวนมาก พอเข้าฤดูใบไม้ร่วง บ่อหนึ่งจะจำกัดให้มีปลาเพียงแค่ 10 ตัว เท่านั้น ตรงกลางบ่อมีการวางจานสังกะสีสีขาวไว้ เพื่อให้เห็นสีของน้ำและตัวปลาได้ ชัดขึ้นในขณะที่ปลาว่ายผ่านจาน เพื่อดูว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร เนื่องจากน้ำใน บ่อปลาจะเป็นน้ำสีเขีียวดำด้วยตะไคร่น้ำ บริเวณบ่อที่ตั้งอยู่ในทำเลที่แสงแดดส่องดี การถ่ายเทเปลี่ยนน้ำก็ทำได้สะดวกมีแท็งค์์น้ำ ขนาด 4 ตันสำรองไว้เสมอ ช่างเป็นสภาพแวดล้อมของการเลี้ยงปลารันชูที่เยี่ยมยอดจริง ๆ

นอกจากนี้ลูกปลาที่ออกมาแต่ละครั้งจะมีปลาที่สวย ๆ ไม่ถึง 10 เปอร์เซนต์ของปลาทั้งหมด (นอกนั้นจะไม่ค่อยสวยหรือมีตำหนิมาก) เพราะฉะนั้นหากผู้ใดบอกว่าต้องการ "ปลาซาราซะที่สวย ๆ" นั้นคือ คุณกำลังหาปลาที่มีความเป็นไปได้เท่ากับ 10 เปอร์เซนต์ ใน 10 เปอร์เซนต์ หรือ 1 เปอร์เซนต์ นั่นเอง พูดง่าย ๆ คือ "ต้องควานหา" นี่คือความจริงที่เป็นอยู่และเป็นที่ทราบกันดีในหมู่ผู้รักปลารันชูในญี่ปุ่น
ในทางกลับกัน ด้วยความยากและความงามของปลาซาราซะนี้เองเป็นเสมือนแรงแม่เหล็กดึงดูดให้ผู้รักปลารันชูทั้งหลายหวังที่จะได้ ครอบครอง "ปลาซาราซะที่สวยงาม" เพราะคุณค่าในความหายากเพียง 1 เปอร์เซนต์ที่ว่านี้และยิ่งเป็นปลาซาราซะของบรีดเดอร์ที่มีใจตรงกัน คือ บรีดเดอร์ที่หลงใหล ในปลาซาราซะอย่างคุณสุงิอะระด้วยแล้วหล่ะก็ คงไม่ต้องบอกเลยว่าคุณค่าของปลาซาราซะยิ่งเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ " หากพูดถึงปลาซาราซะก็ต้องปลาคุณสุงิอุระ" เป็นคำกล่าวที่ได้ยินกันบ่อย ๆ "แต่จะได้มาครองหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับดวงและโชค" เหมือนอย่างที่คุณสุงิอุระบอกด้วยตัวเอง

คุณสุงิอุระเข้าวงการปลารันชูเมื่อ 27 ปีก่อน ในตอนนั้นมีคนข้างบ้านนำมาให้เลี้ยง ปัจจุบันคุณสุงิอุระเป็นรองประธานสมาคมเพื่อนผู้รักปลา "คิงยูไค" ในบริเวณเมืองฮามามัตซึนี้มีผู้รักปลารันชูเข้ามาร่วมอย่างครึกครื้นอยู่แล้ว ด้วยสภาพแวดล้อมที่ยอดเยี่ยม อุปกรณ์ที่เพียบพร้อมทั้งขนาดและคุณภาพ ชีวิตการเลี้ยงปลารันชูของบรีดเดอร์ในแถบนี้จึงสมบูรณ์และแฝงด้วยความรื่นรมย์ ทุกๆ คนพูดคุยเกี่ยวกับปลารันชูอย่างทนุถนอมและสนุกสนาน


อย่างไรก็ตามบริเวณบ้านคุณสุงิอุระนี้จะมีลมพัดจากภูเขาเรียกว่าลม "ยามาเซะ" ซึ่งจะมีผลกระทบต่อปลารันชูสีขาวแดงบ้าง คุณสุงิอุระ ชื่นชอบปลาซาราซะมากเป็นพิเศษ ซึ่งก็คล้ายกับผู้เลี้ยงรันชูชาว ไทยจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในความสวยงามของปลารันชูสีขาวแดง นี้ "แต่ปลาสีขาวแดงที่สวย ๆ ไม่ค่อยจะมีออกมานะแต่ละปีต้องคอย เฝ้าลุ้นกันอยู่ตลอด บางทีก็ขึ้นอยู่กับดวงและโชคด้วย" คุณสุงิอุระ กล่าวอย่างตรงไปตรงมา เป็นที่ทราบกันดีว่า สายพันธุ์ปลารันชูแต่เดิม นั้นจะเป็นปลาสีแดงล้วน แต่มีการกลายพันธุ์โดยมีสีขาวเพิ่มมาด้วย แต่อย่างไรก็ตามยีนส์ของสีแดงนั้นจะมีความแข็งแกร่งในการสืบสาย พันธุ์มากกว่าตามหลักชีววิทยา ทำให้ลูกปลารันชูที่ออกมาแต่ละครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นปลาสีแดงล้วนแทบทั้งสิ้นความเป็นไปได้ที่จะมีปลา สีขาวแดงออกมาด้วยนั้นมีไม่ถึง 10 เปอร์เซนต์ จึงทำให้จำนวนปลา สีขาวแดงหรือซาราซะ มีน้อยกว่าปลาสีแดงล้วนมาก ซึ่งเป็นความ รู้พื้นฐานที่ผู้รักปลารันชูทุกท่านทราบกันดี

เนื้อความเรียบเรียงจากการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญปลารันชูแถบฮามามัตซึ และหนังสือคิงเงียะเดนโช (ตำนานปลาทอง) เล่มที่ 1