เหตุผลสำคัญที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้ Mr.Kashino พูดให้ผม ฟังถึงเรื่อง Mr.Shirakawa ว่า เขาเป็นคนที่ตั้งใจในการ เลี้ยงปลา Ranchu มาก เขาเชื่อฟังคำสอนของอาจารย์ ซึ่งหมาย ถึงตัวของ Mr.Kashino เอง และ Mr.Kato ด้วย ที่สำคัญอีก อย่างคือ เขารักปลา Ranchu ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญที่สุดที่ ทำให้เขาประสบความสำเร็จในวันนี้ Mr.Kashino พูดถึงปลาของ Mr.Shirakawa ตัวที่ได้รางวัลว่า เป็นปลาที่สมบูรณ์แบบก่อน ประกวด Mr.Shirakawa สอบถามความเห็นของตน ในเรื่องปลา ที่เขาจะส่งประกวด Mr.Kashino บอกว่าปลาตัวนี้ต้องได้รับ รางวัลแน่นอนและต้องเป็นรางวัลระดับต้น ๆ แต่คิดไม่ถึงว่า รางวัลที่ได้รับจะเป็นถึงระดับ Champion รุ่น Tosai
เขาบอกกับผมว่า เดิมเขาเริ่มเลี้ยงปลา Ranchu โดยหาซื้อ Ranchu จากร้านทั่ว ๆ ไป เลี้ยงมาได้ระยะหนึ่งพบว่า Ranchu ของเขาไม่ได้มี การพัฒนาอย่างที่เขา ตั้งความหวังไว้ แต่โชคดีที่เขาเป็นญาติของภรรยา Mr.Kato ซึ่ง Mr.Kato นับได้ว่าเป็นลูกศิษย์ของ Mr.Kashino ผู้มีชื่อเสียงในด้าน Okayama Ranchu จึงนับเป็นโอกาสอันดีที่เขา จะเริ่มเรียนเลี้ยงปลา Ranchu อย่างจริงจังกับ Mr.Kato และ Mr.Kashino

ในที่สุด โอกาสอันดีก็มาถึงเขา Mr.Kato ได้แบ่งปันปลา Seed Ranchu (ปลาที่เหมาะทำเป็นพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์) ของ Mr.Kashino มาเพื่อ เพาะพันธุ์ หลังจากเดือนมีนาคม Mr.Kato ได้ไข่ปลาจาก พ่อแม่พันธุ์ชุดนี้ Mr.Shirakawa ไม่ปล่อยโอกาสทองให้หลุดลอยไป ขอแบ่งปันไข่ปลาคอกนี้มาจำนวนหนึ่ง เขาไม่เคยคิดเลยว่า หนึ่งในจำนวนไข่ปลาเหล่านี้ จะโตขึ้นมาเป็น Ranchu รุ่น Tosai ที่สวยที่สุด ณ ปัจจุบัน
จากความฝันสู่ความจริง Mr.Shirakawa

ชีวิตของชายหนุ่ม วัย 30 เศษ พลิกผันจากผู้เลี้ยงปลา Ranchu เป็น งานอดิเรกเป็น Champion Ranchu รุ่น Tosai ในงาน ALL JAPAN RANCHU 2002 ที่ผู้นิยม Ranchu ทั่วประเทศญี่ปุ่น ให้การยอมรับ

การเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นของผมครั้งนี้ ได้มีโอกาสร่วมแสดง ความยินดีกับ Mr.Shirakawa ในฐานะ Champion Ranchu ซึ่ง Mr.Shirakawa ได้ให้การต้อนรับ และพูดคุยกับผม อย่างเป็นกันเอง เหมือนรู้จักกันมานาน แสดงถึงความมีอัธยาศัย ที่ดีมากของเขา Mr.Shirakawa ได้รับรางวัล Champion หลังจากที่เขาเพิ่งจะเริ่มเลี้ยงปลา Ranchu ได้เพียง 3 ปี ทำลายสถิติที่ Mr.Azano เคยทำไว้ โดย Mr.Azano ได้รับรางวัลหลังจากเริ่มเลี้ยงปลา Ranchu ได้ 7 ปี
บอส ร่วมแสดงความยินดีกับคุณชิรากาวะ

พ่อ- แม่ของ Champion
    Champion Ranchu รุ่น Tosai ในงาน ALL JAPAN RANCHU 2002
พี่และน้องของ Championเขาดูแลปลาอย่างดีทุกวันด้วยตัวของเขาเอง นั่งดูมันว่ายน้ำทุกวัน นั่งคิดว่าทำอย่างไรปลาที่เขาเลี้ยงอยู่จะมีการเจริญเติบโต และมี การพัฒนาได้ดีที่สุด เขาไม่ได้คิดว่าปลาตัวนี้จะขายได้ราคาเท่าไหร่ ถึงแม้ฐานะของบ้านเขาจะไม่ได้รำรวยมากมายนัก แต่เขาก็ไม่คิด ที่จะขายปลาที่เขารักเรื่องของ Mr.Shirakawa ที่ผมนำมาเขียนนี้ บางท่านอาจจะคิดว่า ทำไมได้รางวัลในงานประกวดปลาแค่นี้ ทำเป็นถูกรางวัลที่ 1 ไปได้ แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นที่รักปลา Ranchu จริง ๆ

การได้รางวัลระดับนี้ เขาถือเป็นเกียรติยศสูงสุดของผู้รักปลา Ranchu จะมีสักกี่คนที่จะทำได้อย่างเขา

หากผู้เลี้ยงปลาทอง Ranchu ในบ้านเรา เปลี่ยนแนวความคิดในการเลี้ยงปลา Ranchu ตามสมัยนิยม มาเป็น การเลี้ยงด้วยใจรัก ดูพัฒนาการของมัน คอยดูแลเอาใจใส่อย่างเสมอต้นเสมอปลาย และจะรู้ว่า สาเหตุใดRanchu ในประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นปลา ยอดนิยมตลอดกาล