Boss แนะนำตัว
กว่าจะมาเป็น Boss Ranchu แรกเริ่มเดิมที ผมไม่เคยคิดฝันว่า สักวันหนึ่งผมจะกลายมาเป็น ผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับปลาทองนำเข้า มันช่างเป็นเรื่องที่อัศจรรย์จริง ๆ ที่ชีวิตพลิกผัน จาก พนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง ที่ทำงานด้านตรวจสอบบัญชี มากลายเป็นผู้ที่นำเข้าปลาทอง แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เส้นทางชีวิตเดินมาในทางนี้ นั่นเพราะผมเป็นคนรักและชื่นชอบการเลี้ยงปลาเป็นชีวิตจิตใจตั้งแต่วัยเด็ก ก่อนหน้านี้ผมเคยเลี้ยงปลาต่าง ๆ มามากมายหลายชนิด เคยเพาะปลาปอมปาดัวร์ส่งรังปลา เลี้ยงปลาทะเล ปลาออสการ์ ปลาสวยงามมากมาย หลากหลายชนิด สลับสับเปลี่ยนกันไปเรื่อย ๆ แต่ปลาชนิดหนึ่งที่ผมเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงปัจจุบัน ก็คือ ปลาทอง

จนถึงปี 40 ช่วงนั้นตลาดปลาทองสิงห์ญี่ปุ่นกำลังบูมผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบ สิงห์ญี่ปุ่นเช่นกัน ถึงขนาดที่ไหนมีปลาชนิดนี้ขาย ผมก็จะไปเฝ้าเป็นระยะ ๆ เพื่อที่จะรอให้ปลาพ่อแม่พันธุ์ที่ผมชอบวางไข่ และขอซื้อลูกปลาจากฟาร์มดัง ๆ หลายแห่ง ในตอนนั้น ลูกปลาสิงห์ญี่ปุ่น อายุ 2-3 เดือน ราคาตัวละ 1,000 –2,000.-บาท ผมก็ว่าราคามันสูงมากแล้ว พอซื้อมาแล้ว ภรรยาถาม ผมก็มักจะบอกว่าตัวละ 50 บาท ไม่รู้ว่าผู้เลี้ยงคนอื่นจะเป็นเหมือนกับผมหรือเปล่า

ร้านแรกที่ถนนจรัญสนิทวงศ์
อยู่มาถึงช่วงปี 41 มีพี่ชายใจดีคนหนึ่งที่เลี้ยงสิงห์ญี่ปุ่น และผมสนิทมาก เขาได้นำเข้าปลาทองชนิดหนึ่งเข้ามาในเมืองไทย ซึ่งเขาก็เรียกกันว่า รันชู ผมเริ่มทวีความหลงไหลมากขึ้น พอรู้ว่าจะมีปลารันชูเข้ามาใหม่ ผมก็จะนอนไม่หลับไปหลายคืน คิดว่าเมื่อไหร่หนอจะถึงวันนั้นเสียที ถึงปัจจุบันนั่งคิดแล้วยังขำไม่หาย เมื่อก่อนเราบ้าขนาดนี้เชียวหรือ แต่ละครั้งที่มีรันชูนำเข้ามา จะมีผู้คนรออยู่เป็นสิบคน หลาย ๆ คนที่ผมเจอในวันนั้น ก็คือผู้เริ่มเลี้ยงรันชูยุคแรก ๆ ในเมืองไทย รวมทั้งตัวผมเองด้วย น่าเสียดายที่ถึงวันนี้ คนเหล่านั้นหลายคนได้หันไปเลี้ยงปลาชนิดอื่น แต่ก็มีคนอีกจำนวนมาก (มากจริง ๆ) ที่เลี้ยงรันชูโดยไม่เบื่อหน่าย

เริ่มจากวันนั้น ผมก็พยายามค้นคว้าหาวิถีทางที่จะนำเข้าปลาทองรันชูเข้ามาเอง เพราะผมคิดว่าปลาที่นำเข้ามาขายกันนั้นยังไม่ใช่ปลารันชูที่ผมต้องการ เป้าหมายของการนำเข้าของคนสั่งปลาเป็นธุรกิจ กับคนที่รักและชื่นชอบรันชู มักจะต่างกัน คนสั่งปลาเป็นธุรกิจมักจะมองต้นทุน และการขายซึ่งได้กำไรมาก ๆ แต่คนที่รักและชื่นชอบรันชูจะมีความต้องการรันชูที่สวย โดยไม่เกี่ยงต้นทุน สำหรับผมคิดว่า ปลาที่ดีราคาจะสูงมาก แต่ไม่ใช้คำว่าแพง เพราะถึงราคาจะสูง แต่ก็คุ้มค่า ผมพยายามสั่งแต่ปลาที่มีคุณภาพดี เพราะถึงขายได้ยากกว่า แต่ผมก็จะเลี้ยงรันชูของผมด้วยความภาคภูมิใจ นี่แหละครับ คือจุดเริ่มต้นของ Boss Ranchu

ผมและภรรยาที่ร้านถนนจรัญสนิทวงศ์
ผมได้มีโอกาสพบกับชาวญี่ปุ่น คือ คุณโอคาโมโต้ ผู้เป็นนายหน้าส่งออก Ranchu ในเขตเมือง Okayama ในงานประกวดปลารันชูชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2543 ซึ่งในขณะนั้น Okayama Ranchu เริ่มเป็นที่รู้จักกันดีในเมืองไทย อีกประการที่สำคัญ ผมมีพี่เขยเป็นชาวญี่ปุ่น ซึ่งเขาสามารถติดต่อ Broker ที่ไว้วางใจให้ผมหลายราย ซึ่งผมได้คัดสรรเฉพาะรายที่มีการดำเนินธุรกิจอย่างจริงใจ ปัจจุบันผมสามารถสั่งนำเข้าปลาจาก Broker จำนวน 5 ราย ด้วยกัน ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่เมืองจิบะ เมืองไซตามะ เมืองโตเกียว เมืองชิซูโอกะ เมืองไอจ ิเมืองนาโกย่า เมืองโอซาก้า เมืองโอคายามา เป็นต้น

การสั่งนำเข้าปลาเพื่อให้ได้ปลาที่มีคุณภาพดีที่สุดนั้น ทำให้ผมเข้าใจได้ว่าเงินไม่สามารถซื้อหาได้ทุกอย่างเสมอไป ผมจึงต้องเดินทางไปเยี่ยมเยือนดินแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งผมได้มีโอกาสรู้จัก พบปะ พูดคุย กับ Breeder ชื่อดังในญี่ปุ่นมากมายหลายท่าน ซึ่งเดิมเพียงแค่เห็นแต่ในรูปภาพ มีโอกาสได้พบตัวจริงและพูดคุยด้วยราวกับเป็นความฝัน ผมมีโอกาส สัมภาษณ์ Breeder ได้เรียนรู้เทคนิคการเลี้ยงปลา และประสบการณ์อื่น ๆ อีกมากมาย การเดินทางไปญี่ปุ่นของผมทุกครั้งที่ผ่านมา เรียกได้ว่าไม่ได้ไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวเลย ทุกวันผมจะเดินทางไปตามฟาร์มปลาชื่อดังต่าง ๆ มากมาย ตารางนัดหมายของผมเต็มเหยียด และได้เก็บเกี่ยวความรู้ และประสบการณ์ที่สุดแสนจะคุ้มค่า หากมีเวลาอยากจะถ่ายทอดให้กับทุกท่านได้รู้จักความจริงของปลารันชู และสิ่งต่าง ๆ ที่ผมได้เก็บเกี่ยวความรู้กลับมา

นอกจากนี้ การไปเยือนญี่ปุ่นของผมได้มีโอกาสไปชมงานประกวดปลารันชูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก นั่นก็คืองาน ALL JAPAN RANCHU SHOW
ได้มีโอกาสเห็นปลาระดับสุดยอด ที่ส่งเข้าประกวดจากแหล่งต่าง ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น เป็นบุญตายิ่งนัก แม้แต่ Breeder ชื่อดังยังชื่นชมที่ผมเป็นชาวต่างชาติที่มีโอกาสเข้าร่วมงานประกวด และได้เห็นปลารันชูของแท้ของจริงเช่นนี้หลายต่อหลายครั้ง ซึ่งมีส่วนช่วยสร้างเสริมพัฒนาการดูปลาได้ดียิ่งขึ้นเป็นอย่างมาก

ร้านที่สองที่เซเว่นเดย์ จตุจักร


เยือนแดนอาทิตย์อุทัย
ครั้งแรก ปี 2544

ล่าสุด Boss Ranchu นาราภิรมย์
แผนที่ Click ที่นี่ ==> MAP
ปีแรกที่ผมไปมีชาวอเมริกัน และชาวยุโรปร่วมงานด้วย ในครั้งที่สองนั้นผมพบแต่ชาวสิงค์โปร์ ผมได้สอบถามและเรียนรู้วิธีการตัดสินการประกวด การคัดเลือกกรรมการ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ผมเคยได้รับฟังจากผู้เลี้ยงรันชูหลายท่าน ในเมืองไทย และคิดว่าต้องเป็นเช่นนี้แน่ แต่สิ่งที่ได้พบเห็นจริงๆ กับแตกต่างจากที่ได้รับทราบมาก่อนโดยสิ้นเชิง ซึ่งหากมีโอกาส ผมก็อยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทุกท่าน อาจจะเริ่มตั้งแต่การเริ่มซื้อปลาจากผู้นำเข้ารายแรก ๆ ความคิดจะนำเข้าปลาที่สวยจริง ซึ่งตอนแรกก็คิดว่ามีเงินก็น่าจะทำได้ง่าย แต่แท้จริงกลับกลายเป็นปัญหามากมายที่ต้องแก้ไขเพื่อให้พบกับผลสำเร็จในการที่จะได้ปลาที่มีคุณภาพดีที่สุด ขั้นตอนการนำเข้าที่ยุ่งยากซับซ้อน รวมถึงความเสี่ยงต่อความอยู่รอดของปลา สภาพตลาด และวงการรันชูของเมืองไทย ซึ่งหากผมไม่ใช่คนที่ชื่นชอบปลารันชูจริง ๆ วันนี้คงไม่มี บอส รันชู

มีหลายคนถามผมว่า ทำไมถึงต้องเป็นรันชู ผมก็ตอบทันทีว่า รันชูก็คือปลาทองชนิดหนึ่งเท่านั้นเอง แต่คุณเคยมองปลาทองชนิดอื่นที่คุณเลี้ยงอยู่ หรือไม่ว่าเมื่อมันเติบโตขึ้นมาแล้ว มันมีพัฒนาการอย่างไร รันชูนับได้ว่าเป็นราชาของปลาทอง รันชูที่มีสายพันธุ์ชั้นยอด จะมีพัฒนาการได้อย่างดีเยี่ยม ผมเฝ้านั่งมองรันชูของผมที่มันเติบโตขึ้นมาอย่างสวยงาม ไม่มีที่สิ้นสุด มีคนจำนวนมากที่เลี้ยงปลาทองเป็นงานอดิเรกและในจำนวนนี้ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ต้องการความเป็นที่สุด ใช่เลย รันชูนี่แหล่ะคือปลาที่เราจะเลี้ยงมันอย่างเพลิดเพลิน โดยไม่มีวันเบื่อหน่าย

เยือนฟาร์มคุณฟูคามิ
ช้อปปิ้งร้านคุณคาวากูชิ
เยือนฟาร์มคุณไนโตะ (ยาโตมิ )
เยือนฟาร์มคุณคิโนชิตะ
เยือนฟาร์มคุณโอมัตสุุ (อาซูมิ)
เยือนฟาร์มคุณสุงิอุระ
เยือนฟาร์มคุณอากิร่า ไนโตะ
เยือนฟาร์มคุณซูซูกิ โชโคะ
เยือนฟาร์มคุณนาริตะ
เยี่ยมบ้านคุณคาไว(มิชิม่า)
เยือนฟาร์มคุณซูซูกิ คาซึูโอะ
เยือนฟาร์มคุณโอไก
เยือนฟาร์มคุณนิฮาชิ
เยือนฟาร์มคุณทาคาอากิ คาไว
เยือนฟาร์มคุณคาเคยาม่า
เยือนฟาร์มคุณอิจิม่า
พบปะคุณโยจิ ยามาดะ
เยือนฟาร์มคุณชิรากาว่า
เยือนฟาร์มคุณทาเคอูชิ
เยือนฟาร์มคุณมาซิฮิโกะ คาชิโน่้
เยือนฟาร์มคุณคาโต้
Contest in Japan
ALL JAPAN RANCHU SHOW 2007
HIBIYA PARK IN TOKYO JAPAN